Tổng quan về trường

Lời giới thiệu của ban lãnh đạo

Trường THPT Quốc tế Kaishi.

1. Thầy Takashi Miyaji, hiệu trưởng Trường THPT Quốc tế Kaishi

“Chúng tôi hướng đến mục tiêu “Đào tạo nên những Socrates(*) kiên cường”.

(*)Socrates là nhà hiền triết, một công dân mẫu mực của thành Athena, Hy Lạp cổ đại. Ông còn được coi là người đặt nền móng cho thuật hùng biện dựa trên hệ thống những câu hỏi đối thoại. Socrates có tư tưởng tiến bộ, nổi tiếng về đức hạnh.

Nhà triết học J.S Mill thế kỷ 19 đã luận rằng “Thà làm con người bất mãn còn hơn làm một chú lợn thỏa mãn, làm một Socrates bất mãn còn hơn làm một kẻ ngốc thỏa mãn.” Năm 1964, vào lễ tốt nghiệp của Trường Đại học Tokyo-trường đại học danh giá hàng đầu và nổi tiếng bậc nhất Nhật Bản, thầy hiệu trưởng khi đó đã truyền cảm hứng cho sinh viên bằng câu nói: “Các em hãy trở thành một Socrates với vóc dáng gầy gò còn hơn làm một chú lợn béo tốt”. Từ lễ tốt nghiệp năm đó đến nay đã nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng tinh thần trong câu nói ấy vẫn vẹn nguyên và sáng ngời. Tôi cho rằng, trong một thế giới đang phức tạp hóa, toàn cầu hóa, “công nghệ thông tin hóa” với tốc độ chóng mặt như hiện nay, ngay cả những “Socrates vóc dáng gầy gò” cũng gặp không ít khó khăn khi muốn tạo bước đột phá thời đại. Bởi vậy, các em cần trở thành một “Socrates kiên cường”.

Một "Socrates kiên cường" cần có những phẩm chất như khả năng suy luận logic, khả năng giao tiếp, trình bày vấn đề, khả năng hành động-hiện thực hóa ý tưởng. Chúng tôi - Trường THPT Quốc tế Kaishi nhận sứ mệnh đào tạo nên những “Socrates kiên cường”, sẽ đồng hành cùng các em học sinh trong suốt quá trình học tập.

2. Ông Shougo Ikeda, chủ tịch Tổ chức Pháp nhân trường học Oubiko Gakuen (tổ chức thành lập Trường THPT Quốc tế Kaishi)

"Chúng tôi hướng đến một nền giáo dục lý tưởng, và đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu đó".

Trường THPT Quốc tế Kaishi được thành lập vào tháng 4 năm 2014 và là trường THPT thứ hai do Tổ chức Pháp nhân trường học Oubiko Gakuen thành lập. Xã hội hiện đại phức tạp với tương lai nhiều biến động như ngày nay đòi hỏi chúng ta phải giáo dục nên những thế hệ thanh thiếu niên có ý chí và khao khát tạo ra đột phá. Nhận thấy nhu cầu bức thiết đó, trường THPT Quốc tế Kaishi tổ chức các khóa Y học, Quốc tế, Vận động viên, đào tạo nên những con người quốc tế, những nhà lãnh đạo, chuyên gia để có thể đóng góp vào sự phát triển của thế giới. Mô hình đào tạo này, cho đến nay chưa từng có tại Nhật Bản, và sẽ dần trở thành mô hình quen thuộc tại các trường THPT Nhật Bản.